Cặp đôi vợ Việt chồng Tây làm xe lăn cho chó mèo khuyết tật ở Sài Gòn

Trước khi chọn Việt Nam là nơi sinh sống, lập nghiệp theo ý nguyện của gia đình, anh Oscar Fernando Ruiz Bonilla – 44 tuổi, người Colombia – cho biết mình từng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, chăm sóc chó mèo ở quê nhà.

Oscar chia sẻ không có khoảnh khắc nào khiến anh vui vẻ hơn việc chứng kiến những chú chó mèo bị liệt được đi lại bình thường nhờ xe lăn hỗ trợ. Thời điểm nhận nuôi Motor, chú chó bị liệt đầu tiên, anh mong muốn tự mình hoàn thiện chiếc xe lăn với nhiều ứng dụng và cải tiến tốt hơn.

Qua nhiều lần không ưng ý với sản phẩm có sẵn, Oscar quyết định sẽ tự mày mò và làm chiếc xe lăn tối ưu cho riêng những bạn bốn chân. Forever Wheelchair ra đời như cách anh chứng minh hành trình mới của mình ở Việt Nam.

Hai năm sau, khi gặp chị Trần Anh Thư, một bác sĩ đa khoa, anh và chị đã về chung một nhà, bắt đầu hành trình mới của mình với Forever Wheelchair.

Chị Anh Thư cho biết sau thời gian anh Oscar nghiên cứu và tìm ra quy trình, kỹ thuật riêng để lắp ráp xe lăn, hiện tại Forever Wheelchair là công ty chuyên sản xuất xe lăn cho chó mèo, đăng ký sở hữu trí tuệ năm 2021.

Hai người lập ra một quỹ có tên là “Happy Sell – Happy Share”, với một xe lăn được bán đi, một khoản tiền lời sẽ được chuyển cho những trạm cứu hộ ở Sài Gòn.

Cặp đôi vợ Việt chồng Tây làm xe lăn cho chó mèo khuyết tật ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Hai vợ chồng Oscar luôn dành thời gian dẫn những chú chó mèo của mình đi dạo quanh công viên để chúng được thoải mái chạy nhảy, vận động bình thường

Công ty còn có hoạt động từ thiện “Thắp nắng cho em” kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng yêu chó mèo để tặng các trạm hoặc những gia đình khó khăn, các bạn chó mèo bị bỏ rơi ngoài đường đã có người cứu một chiếc xe lăn miễn phí.

Khoảng 3 năm trở lại đây, khi chuyên tâm phát triển dòng xe lăn riêng, Oscar tự tìm tòi và tham gia những khóa học trên mạng.

Anh cho biết hiện nay không có trường lớp nào dạy làm xe lăn cho chó mèo cả, để làm được, anh cần phải học về giải phẫu cơ thể động vật, kỹ thuật lắp ráp, công nghệ in 3D và những khóa học liên quan trên mạng rồi thực hành theo.

“Với tôi, hơn hết vẫn là sự yêu thương, khi bạn thật sự yêu chúng, bạn sẽ biết cách làm chúng không bị đau.

Sản phẩm của Forever Wheelchair khác với những dòng xe trên thị trường ở chỗ đây là xe lăn có phuộc nhún, giúp chúng không bị sốc, ma sát mạnh vào cơ thể khi chạy nhảy, leo lên bậc cấp, lên xuống cầu thang rất thoải mái, các chi tiết trên xe rất nhẹ, chúng cũng có thể nâng xe lên khi có vật cản trước mặt mà không lo bị bật ngửa ra sau hoặc chúi về phía trước”, Oscar chia sẻ.

Cặp đôi vợ Việt chồng Tây làm xe lăn cho chó mèo khuyết tật ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Đại gia đình 12 thành viên của anh Oscar ở TP Thủ Đức ngồi nghỉ ở công viên

Cặp đôi vợ Việt chồng Tây làm xe lăn cho chó mèo khuyết tật ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Xưởng làm việc tại nhà của Forever Wheelchair, mọi công đoạn đều được làm thủ công và có bản thiết kế riêng cho từng chiếc xe lăn

Cặp đôi vợ Việt chồng Tây làm xe lăn cho chó mèo khuyết tật ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Chị Anh Thư đang tháo xe lăn ra khỏi con chó tên Nâu để chúng được nghỉ ngơi ở nhà

Cặp đôi vợ Việt chồng Tây làm xe lăn cho chó mèo khuyết tật ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Anh Ramy Falcon kiểm tra kích cỡ theo bản thiết kế tại xưởng

Cặp đôi vợ Việt chồng Tây làm xe lăn cho chó mèo khuyết tật ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Để làm xe lăn thành thạo, anh Oscar phải học thêm vẽ 3D, thiết kế bản vẽ và nhiều khóa học liên quan khác